Mời Thầy Cúng Nhập Trạch Có Nên Hay Không? Câu Trả Lời Cần Biết!

Khi chuyển nhà, việc làm lễ cúng nhập trạch là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Nghi lễ này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn mang lại sự may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, liệu có nên mời thầy cúng để tiến hành lễ này hay không lại là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Bài viết này của Taxi Tải Thành Tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc cúng nhập trạch, lý do nên hay không nên mời thầy cúng nhập trạch, cũng như những lưu ý cần thiết khi tiến hành nghi lễ này.

Mời thầy cúng nhập trạch

Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch

Mời thầy cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống của người Việt khi chuyển đến nhà mới. Nó còn được gọi với các tên gọi khác như lễ trấn trạch hay lễ an vị gia tiên. Mục đích chính của việc cúng nhập trạch là để cầu mong sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ khi chuyển về căn nhà mới.

Trong quan niệm của người Việt, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần cai quản gọi là Thổ công. Khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần phải làm lễ nhập trạch để xin phép Thổ công cho phép cư ngụ và phù hộ cho gia đình. Ngoài ra, lễ nhập trạch còn được coi là một cách để báo cáo với tổ tiên về việc chuyển nhà mới.

Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng?

Mời thầy cúng nhập trạch

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên mời thầy cúng nhập trạch hay không. Một số người cho rằng việc mời thầy cúng là thủ tục nhập trạch cần thiết để đảm bảo lễ cúng được diễn ra đúng nghi thức, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Trong khi đó, số khác lại cho rằng lễ nhập trạch là một nghi lễ đơn giản, gia chủ có thể tự thực hiện mà không cần phải nhờ đến thầy cúng.

Nên nhờ thầy cúng khi làm lễ nhập trạch

Trên thực tế, có một số trường hợp nên mời thầy cúng để làm lễ nhập trạch, chẳng hạn như:

 • Nhà mới xây dựng trên mảnh đất có lịch sử không tốt. Gia đình gia chủ trước đây đã từng xảy ra những chuyện không may trong ngôi nhà đó.
 • Gia chủ muốn xin phép Thổ công cho thờ cúng tổ tiên mà không biết đọc văn khấn.
 • Gia chủ muốn làm một lễ nhập trạch lớn để báo hiếu cha mẹ, tổ tiên.

Trong những trường hợp như vậy, việc mời thầy cúng can thiệp là cần thiết. Thầy cúng sẽ giúp gia chủ tiến hành nghi lễ một cách chu đáo, đúng theo phong tục truyền thống, tránh những điều kiêng kỵ và mang lại sự bình an, may mắn cho gia đình.

Mời thầy cúng không quá nên mù quáng mà phải khoa học

Tuy nhiên, việc mời thầy cúng nhập trạch cũng cần phải được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Không phải lúc nào cũng cần thiết phải nhờ đến sự can thiệp của thầy cúng. Nếu ngôi nhà mới có lịch sử tốt đẹp, gia chủ có thể tự thực hiện lễ nhập trạch mà không cần phải mời thầy cúng.

Một số gia chủ cũng có thói quen mời thầy cúng vào những dịp lễ, tết hoặc khi có chuyện gì không may xảy ra. Tuy nhiên, việc mời thầy cúng quá thường xuyên cũng cần phải hạn chế, vì nó không chỉ tốn kém mà còn có thể khiến gia đình trở nên mê tín dị đoan.

Những lưu ý sau khi thầy làm lễ nhập trạch xong

Mời thầy cúng nhập trạch

Khi thầy cúng đã hoàn thành lễ nhập trạch, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Thành thật cảm ơn thầy cúng vì đã giúp đỡ gia đình.
 • Cẩn thận thực hiện các hướng dẫn của thầy cúng, như cách thờ cúng Thổ công, lịch cúng bái, v.v.
 • Duy trì việc thờ cúng Thổ công đều đặn theo lịch do thầy cúng hướng dẫn.
 • Không được lơ là hoặc bỏ bê việc thờ cúng, vì điều này có thể gây ra những rắc rối không mong muốn.

Cúng nhập trạch nhà mới gồm những gì?

Cúng nhập trạch nhà mới gồm những gì?

Khi tiến hành lễ cúng nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • Bàn thờ Thổ công: Thường là một bàn nhỏ đặt ở vị trí tốt nhất trong nhà.
 • Hoa quả, trà, nước, rượu: Dùng để cúng lên Thổ công.
 • Vàng mã: Gồm những tờ giấy vàng, bạc biểu trưng cho tiền, tài sản, lộc bình.
 • Hương, nến: Dùng để thắp lên bàn thờ.
 • Lễ vật: Gồm những món ăn, trái cây quý như táo, lê, cam, quýt,… hoặc những vật phẩm khác tùy theo phong tục địa phương.

Lễ cúng nhập trạch thường được tiến hành vào những ngày lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 của tháng âm lịch. Gia chủ cần tham khảo ý kiến của thầy cúng để chọn thời điểm thích hợp.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Nên cúng nhập trạch giờ nào?

Thông thường, lễ cúng nhập trạch được tiến hành vào các giờ lẻ trong ngày như 7h, 9h, 11h, 13h, 15h, 17h, 19h. Tuy nhiên, để chọn được giờ tốt nhất, gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy cúng hoặc xem ngày tốt xấu theo âm lịch.

Bánh kẹo cúng nhập trạch

Trong lễ cúng nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị các loại bánh kẹo như bánh chưng, bánh dẻo, mứt, hoa quả,… Những món này được cúng lên Thổ công và tổ tiên để cầu mong sự bình an, may mắn và tài lộc.

Cúng nhập trạch quay hướng nào?

Thông thường, gia chủ nên quay hướng Đông khi tiến hành lễ cúng nhập trạch. Đây được coi là hướng tốt, hướng về sự sáng, về sự mới mẻ và may mắn. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy cúng để xác định hướng cúng phù hợp nhất.

Kết luận

Cúng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa của người Việt. Việc mời thầy cúng tham gia lễ cúng nhập trạch có thể mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, tuy nhiên cũng cần phải được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Gia chủ cần lưu ý những điểm quan trọng như chuẩn bị lễ vật, chọn thời gian thích hợp, và duy trì việc thờ cúng Thổ công sau khi lễ cúng được hoàn thành. Với sự chuẩn bị kỹ càng và sự tôn trọng phong tục truyền thống, lễ cúng nhập trạch sẽ mang lại nhiều may mắn và bình an cho gia đình.

Thành Tâm Express.

Địa chỉ: 860/60D/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.25 – Q.Bình Thạnh TP.HCM

Cơ sở 1: 173 Đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông , Q.7, TP.HCM

Cơ sở 2: 1170 Kha Vạn Cân , P.Linh Tây , Q.Thủ Đức, TP.HCM

0941.776.776 – 0901.729.729 ( Mr.Tâm)

Mail: vantaithanhtam2016@gmail.com

Website: taxitaithanhtam.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuchuyennhathanhtam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.