Hướng dẫn thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu online nhanh chóng, đơn giản

Nếu bạn vừa chuyển tới nơi ở mới và đang băn khoăn chưa biết cách chuyển hộ khẩu mới sẽ diễn ra như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết của Thành Tâm chúng tôi để hiểu rõ hơn về luật chuyển đổi hộ khẩu mới nhất 2023 nhé.

Chuyển hộ khẩu được hiểu như thế nào?

Chuyển hộ khẩu còn được hiểu là tách hộ khẩu (tách hộ) là việc mà 1 người đang đăng ký thường trú và có tên trong hộ khẩu thực hiện các thủ tục xoá tên trong hộ khẩu đó. Và tiến hành đăng ký hộ khẩu mới tại chỗ ở hợp pháp khác nào đó.

Như vậy, kết quả của việc chuyển hộ khẩu là việc cho ra 1 hộ mới, có thông tin chính của người được tách hộ khẩu. Trong trường hợp nếu chỉ có 1 người tách khẩu thì công dân đó sẽ đứng tên làm chủ hộ trong quyển sổ hộ khẩu mới đó. Nếu có nhiều người dùng tách khẩu và thực hiện đăng ký chung 1 sổ hộ khẩu mới thi 

Chuyển hộ khẩu được hiểu như thế nào?
Chuyển hộ khẩu được hiểu như thế nào?

Điều kiện để đăng ký thường trú khi thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu là gì?

Để có đủ cơ sở để tiến hành đăng ký thường trú trong khi thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu, công dân phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

  • Công dân tới sinh sống và làm việc tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vị đơn vị hành chính đã cấp đăng ký hộ khẩu thường trú. Nếu số ngày tới sinh sống, làm việc hoặc có mục đích khác vượt quá 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.
  • Thời hạn mà công dân được cấp quyền tạm trú là 02 năm và có thể gia hạn tạm trú nhiều lần.
  • Công dân không được thực hiện đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở đã được quy định tại điều 23 của Luật này.

Thủ tục chuyển hộ khẩu được thực hiện ra sao?

Tại khoản 2 điều 1 luật cư trú năm 2006 được sửa đổi và bổ sung năm 2013, thủ tục chuyển đổi hộ khẩu sẽ được thực hiện theo trình tự sau đây:

Thủ tục chuyển hộ khẩu được thực hiện ra sao?
Thủ tục chuyển hộ khẩu được thực hiện ra sao?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công dân tiến hành chuẩn bị hồ sơ yêu cầu chuyển hộ khẩu đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển hộ khẩu

Công dân thực hiện nộp hồ sơ yêu cầu chuyển hộ khẩu tại Công an xã, thị trấn nơi mình sinh sống để làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ và tiến hành đối chiếu hồ sơ với các quy định của pháp luật về thông tin cư trú:

  • Trong trường hợp hồ sơ được nộp đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ sẽ viết giấy biên nhận cho người trao nộp hồ sơ.
  • Trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện, tuy nhiên thiếu thành phần của hồ sơ hoặc biểu mẫu, các giấy tờ chưa đầy đủ. Cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ sẽ trực tiếp hướng dẫn cho công dân tới nộp hồ sơ.
  • Trường hợp hồ sơ được nộp không đủ điều kiện thì cán bộ sẽ không tiếp nhận và sẽ trả lời lại bằng văn bản cho công dân. Nêu rõ những lý do mà hồ sơ của công dân không được tiếp nhận.
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ chuyển hộ khẩu từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nhận kết quả của hồ sơ chuyển hộ khẩu sẽ được đưa giấy biên nhận. Cán bộ đăng ký giấy chuyển hộ khẩu, hồ sơ được hoàn tất cho người tới nhận kết quả. Và yêu cầu người nhận kết quả phải ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu thành công.

Thời gian trả kết quả hồ sơ chuyển hộ khẩu sẽ được thực hiện theo ngày hẹn được quy định trên giấy biên nhận.

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà

Để thực hiện được dịch vụ đăng ký chuyển hộ khẩu online này thì bắt buộc bạn phải có tài khoản dịch vụ công Quốc gia. Sau đó, công dân cần chuẩn bị ảnh chụp hộ khẩu thường trú, CCCD, các giấy tờ có liên quan.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào link: Đăng ký hộ khẩu thường trú online và tiến hành truy cập vào mục Đăng ký trên Cổng dịch vụ.

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà
Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà

Sau đó, bạn hãy điền toàn bộ thông tin được yêu cầu trên giao diện chính. Tiếp đó, chọn Cấp thực hiện. Được hiểu là Cấp công an Quận/ huyện nơi bạn đang sinh sống.

Bước 2: Sau khi đã kê khai xong, bạn trực tiếp chuyển sang giao diện “Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu” Sau đó điền đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu dưới đây:

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà
Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà

Bước 3: Điền xong thông tin của tờ hộ khẩu 02 (HK02) này, chuyển sang giao diện tiếp theo và tiến hành điền thông tin về “Bản khai nhân khẩu HK01” như dưới hình sau đây:

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà
Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà

Bước 4: Cuối cùng, chuyển sang mục “Giấy tờ đi kèm” cùng những hình ảnh chụp giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục chuyển hộ khẩu trực tuyến. Bên Công an Quận/ huyện sẽ tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ của bạn trong vòng 15 ngày. Phía công an sẽ phản hồi kết quả theo số điện thoại, email mà bạn đã đăng ký trong hồ sơ theo thông tin tài khoản Dịch vụ công Quốc gia của bạn.

Kết luận 

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết cách thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu online tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhất rồi đúng không nào? Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn, thắc mắc nào hãy liên hệ cho Thành Tâm chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.