Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê đơn giản, chuẩn phong thuỷ

Có cần cúng nhập trạch tại nhà mới thuê không? Cúng nhà mới thuê mang lại ý nghĩa gì? Và cách cúng nhà mới thuê có khó không? Đây hiện đang là câu hỏi được đặt ra từ các gia chủ đang có ý định chuyển tới sinh sống tại nhà mới thuê của mình. Cùng Thành Tâm tìm hiểu thông tin về hình thức cúng nhà mới thuê này trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc cúng nhà mới thuê

Dù là nhà mới thuê bạn cũng phải thực hiện lễ cúng nhập trạch khi mới chuyển tới. Đặc biệt, khi thuê nhà để làm ăn kinh doanh thì tuyệt đối không thể bỏ qua nghi thức này. Bởi theo quan niệm của ông bà ta thì từ xưa cho tới nay việc cúng nhà mới thuê sẽ mang tới rất nhiều điều tốt đẹp cho gia đình bạn.

Bên cạnh đó, cúng về nhà mới thuê còn mang ý nghĩa giúp xua đuổi vận khí xấu trong nhà. Cách cúng nhà mới thuê này còn mang ý nghĩa trình diện với các vị thần linh cai quản vùng nhất này.

Ngoài ra, đây cũng là lúc mà bạn mong được bảo vệ và ban phước lành tới cho gia đình của mình. Hơn thế nữa, đây cũng là lúc để bạn bố thí cho các vong linh đang lang thang bên ngoài với mong muốn họ sẽ không quấy phá gia đình, giúp cho các thành viên trong nhà bạn luôn được bình an.

Ý nghĩa của việc cúng nhà mới thuê
Ý nghĩa của việc cúng nhà mới thuê

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng nhà mới thuê

Nhà mới thuê hay nhà của mình thì việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mình mà bạn sẽ mua sắm những lễ vật khác nhau.

Khi cúng nhập trạch cho nhà mới thuê bạn cần chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng, lễ vật sau đây:

  • Mâm cúng nhập trạch nhất định phải có: Hoa quả tươi, nhang, rượu, đèn cầy, trầu cau, muối, gạo, tiền vàng mã, bánh kẹo, chè, xôi…
  • 1 mâm cúng có thể là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, gồm các món như canh, chiên, xào….
  • 3 hũ nhỏ lần lượt đựng 3 nguyên liệu là gạo, nước và muối
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 số vật phẩm cúng khác như heo quay, bột tam sên, gà luộc…

Việc chuẩn bị lễ cúng nhập trạch cho nhà mới thuê không bắt buộc gia chủ phải làm mâm cúng chay hay mặn. Chủ yếu là dựa vào sự thành tâm và điều kiện hiện có của mỗi gia đình.

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng nhà mới thuê
Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng nhà mới thuê

Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê đơn giản, hiệu quả

Thực hiện nghi thức cúng nhà mới thuê diễn ra khá đơn giản. Bởi từ lâu đây đã là 1 trong những nghi thức truyền thống, giữ được nét độc đáo của phong tục Việt Nam. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước mà Thành Tâm chia sẻ sau đây:

Chọn ngày tốt để chuyển tới nhà mới thuê

Sau khi đã hoàn thành được việc vận chuyển đồ đạc tới nhà mới thuê. Bạn hãy chọn ngày giờ tốt để phù hợp làm lễ cúng nhập trạch. Lưu ý, ngày và giờ không chỉ phù hợp với tuổi của gia chủ mà còn phải đem tới thuận lợi cho hoạt động của các thành viên trong gia đình bạn. Nếu bạn bận rộn, không có thời gian tự vận chuyển đồ tới nhà mới, hãy liên hệ ngay cho Thành Tâm chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê đơn giản, hiệu quả
Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê đơn giản, hiệu quả

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch 

Việc chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch là điều hết sức quan trọng. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị hãy nhờ tới tới dịch vụ mâm lẽ. Vì như vậy bạn vừa yên tâm không sợ bị thiếu lễ vật mà còn tiết kiếm được thời gian để lo liệu những việc khác.

Chuẩn bị 1 lò lửa để bước qua khi vào nhà

Trước khi diễn ra nghi thức cúng nhập trạch, bạn hãy chuẩn bị 1 lò lửa lớn và đặt ở trước cửa nhà. Lửa sẽ mang tới nguồn năng lượng tích cực và giúp xua tan đi những điều không may. Và mỗi thành viên trong gia đình bạn lần lượt bước qua lò lửa và tiến vào trong nhà.

Mỗi thành viên khi bước qua lò lửa thì tay nên cầm theo một vật may mắn như đồ phòng thuỷ hợp mệnh, tiền,… Tuyệt đối không nên đi tay không khi bước vào nhà nhé.

Tiến hành cách cúng nhập trạch nhà mới

Khi đã chuẩn bị xong suôi mâm lễ, gia đình sẽ tiến hành bày biện mâm đặt giữa nhà. Sau đó, người lớn tuổi nhất trong gia đình bạn sẽ tiến hành nghi thức cúng bái. 

Ý nghĩa của việc cúng nhà mới thuê
Tiến hành cách cúng nhập trạch nhà mới

Người cúng chính sẽ chuẩn bị 1 bộ quần áo trang trọng rồi tiến hành thắp nhang, đèn và khấn vái bốn phương, tám hướng. Tiếp đó, họ sẽ quay về hướng của mâm lễ vật và tiến hành đọc văn bài khấn. Lưu ý, khi đọc bài khấn người đọc phải đọc rõ ràng, với phong thái nghiêm túc, thành tâm.

Một số lưu ý

Trong thời gian đợi hương tàn bạn hãy bật tất cả bóng đèn và mở hết tất cả các cửa sổ trong nhà để ngôi nhà của bạn được sáng nhất. Điều đó sẽ khơi thông nguồn năng lượng tích cực, tốt nhất cho nhà bạn. 

Cùng lúc đó bạn hãy đun 1 ấm nước sôi để giúp làm tăng cường thêm năng lượng tốt, điều này có ý nghĩa đem tới không khí ấm áp, an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn.

Kết luận 

Qua bài viết này bạn đã thấy được cách cúng nhà mới thuê khá đơn giản và dễ thực hiện có đúng không nào. Hy vọng với những thông tin mà Thành Tâm chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình mong muốn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *