Chuyển Nhà Và Nhập Trạch – Những Điều Cần Biết

Cuộc sống ngày nay phát triển từng ngày, nhiều gia đình trẻ vì quá bận rộn nên khi chuyển về nhà mới chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản và tối giản các bước thực hiện nhiều nhất có thể. Nhưng song song với đó, nhiều người quan niệm rằng chuyển nhà và nhập trạch là một điều cực kỳ quan trọng. Cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ nên không thể tổ chức sơ sài. Vậy nhập trạch là gì mà ai cũng cần thực hiện khi về nhà mới?

Chuyển nhà và nhập trạch
Chuyển nhà và nhập trạch

Nhập trạch là gì?

Đây là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ những nghi lễ truyền thống đã có từ  lâu của người Việt khi chuyển đến nhà mới. “Nhập trạch” là một từ Hán Việt, “nhập” là vào, “trạch” là nhà. Nói nôm na một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch cũng giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa nơi cai quản ngôi nhà. Đây là một trong những nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc từ xưa đến nay. Vì vậy gia chủ cần lưu ý những vấn đề liên quan chuyển nhà và nhập trạch

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Ông bà ta xưa nay quan niệm rằng mỗi vùng đất đều có những vị thần cai quản ở chỗ đó, nên mới có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Lễ nhập trạch được coi là lễ thông báo với các vị thần là gia đình sẽ đến đây sống mong các vị thần sẽ phù hộ gia đình ấm no, hạnh phúc.

Đồng thời, gia chủ cũng mượn lễ nhập trạch để thờ cúng thổ địa ở nhà cũ, xin phép chuyển họ đến nhà mới để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

chuyển nhà nhập trạch
Bàn thờ nhận trạch khi chuyển tới nhà mới

Những lưu ý khi chuyển nhà và nhập trạch

Cuộc sống hiện nay, đặc biệt là giới trẻ ít nắm rõ các nghi thức cúng kiếng sao cho đúng. Vì vậy để mọi thứ được diễn ra suôn sẻ thì bạn chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là mổ số điều mà bạn cần lưu ý để tránh thiếu sót khi chuyển nhà và nhập trạch:

Tìm ngày tốt để chuyển nhà và nhập trạch

Xưa nay khi chuyển nhà hay làm việc gì đó hệ trọng, mọi người thường có xu hướng xem ngày lành tháng tốt với mong muốn mọi chuyện sẽ suôn sẻ. Một ngày tốt nên hội tụ các yếu tố: ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho gia chủ,…. Nếu bạn không có kinh nghiệm có thể tìm đến những kiến thức về lĩnh vực nhập trạch hoặc thầy cúng để tìm được ngày phù hợp. 

Chuẩn bị mâm đồ cúng khi chuyển nhà và nhập trạch

Mâm đồ cúng thường có ba phần là hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn. Tùy thuộc và từng gia đình, bạn có thể chia thành 3 mâm nhỏ hoặc gộp lại thành mâm lớn:

Hương hoa: Ở đây chúng ta sử dụng các loại hoa tươi tránh các loại hoa dại. Kèm theo đó là đèn cầy, trầu cau, nhang, vàng mã và 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.

Ngũ quả: Tùy theo từng mùa mà lựa chọn, nên có ít nhất 5 loại sau đó bày trí cho đẹp và bắt mắt.

Mâm cơm cúng: Cũng tùy thuộc theo từng gia đình là cúng chay hay mặn. Đối với cúng mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), xôi, gà và các món mặn khác tùy ý. Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm các loại rau củ xào, canh rau củ,..

chuyển nhà nhập trạch
Mâm cúng cơ bản cho lễ nhập trạch

Chuẩn bị văn khấn

Khi chuyển nhà và nhập trạch văn khấn gia chủ cần chuẩn bị trước, thông thường sẽ gồm có 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Lưu ý là cần đọc văn khấn thần linh trước. Nội dung văn khấn là thể hiện những mong muốn của gia chủ khi chuyển đến nơi ở mới. 

Với những thông tin trên, Thành Tâm Express mong nó sẽ là những thông tin bổ ích đến bạn. Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển nhà, văn phòng trọn gói. Với tiêu chí đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu, luôn cải thiện dịch vụ hằng ngày mong muốn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 860/60D/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.25 – Q.Bình Thạnh TP.HCM

Cơ Sở 1: 173 Đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông , Q.7, TP.HCM

Cơ Sở 2:  1170 Kha Vạn Cân , P.Linh Tây , Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 0941.776.7760901.729.729 Mr Tâm

Email: vantaithanhtam2016@gmail.com

Website: taxitaithanhtam.vn

Facebook: www.facebook.com/dichvuchuyennhathanhtam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.